Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 74
Năm 2021 : 6.500
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DẠY TRẺ TRÁNH BỊ XÂM HẠI VỚI “QUY TẮC 5 NGÓN TAY”

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Những câu chuyện về lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ được đề cập khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng.

DẠY TRẺ TRÁNH BỊ XÂM HẠI VỚI “QUY TẮC 5 NGÓN TAY”

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Những câu chuyện về lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ được đề cập khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Câu chuyện đau lòng đó chính là hồi chuông báo động cho những ai làm cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình. Một trong những biện pháp cơ bản và dễ nhớ để bảo vệ trẻ chính là cho trẻ ghi nhớ quy tắc 5 ngón tay để trẻ tự bảo vệ chính mình và phòng tránh tình trạng trẻ bị xâm hại tình dục, một trong những quy tắc để bố mẹ có thể dạy con là "quy tắc 5 ngón tay". Qua quy tắc đơn giản này  sẽ giúp bé phát hiện và đối phó đối với hành vi quấy rối của kẻ xấu.

Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng khi trẻ bắt đầu có nhận thức, bố mẹ nên trang bị cho các bé những kiến thức kỹ năng sống cần thiết để các bạn nhỏ có khả năng tự bảo vệ mình.

 Dựa vào các ngón trên bàn tay, cha mẹ có thể hướng dẫn cho các bé xác định 5 nhóm người trẻ cần chú ý. Từ đó, các bạn nhỏ có thể giúp mình tránh khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục.

/upload/38059/20210225/grab52b86nt1.jpg
 

Nguyên tắc 5 ngón tay giúp bé phòng tránh khả năng xâm hại

 Quy tắc 5 ngón tay này vô cùng đơn giản và dễ thuộc.

- Ngón cái - gần mình nhất - tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.

- Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

- Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.

- Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.

- Ngón út - ngón tay xa bé nhất - thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

- Ngoài ra, không loại trừ trường hợp cho trẻ đi khám bác sĩ và xảy ra những vấn đề không tốt, nên bố mẹ cần cho bé biết rằng, bác sĩ chỉ có thể khám cho trẻ khi có sự đồng ý của bố mẹ. Khi đi chơi không có bố mẹ đi cùng, trẻ tuyệt đối không được cho ai lạ mặt tự ý động vào người mình và tuyệt đối không nhận quà từ người lạ.

- Nạn xâm hại tình dục ngày càng nhức nhối phức tạp và không có hồi kết. Hiểm nguy luôn rình rập quanh trẻ, bố mẹ cần chú ý bảo vệ con. Quy tắc 5 ngón tay là một quy tắc đơn giản, dễ nhớ và vô cùng hữu hiệu, bố mẹ cần trang bị cho trẻ ngay để có thể tự bảo vệ chính mình, tránh khỏi những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan